Nếu bạn đang làm mẹ của một đứa trẻ, bạn chắc hẳn sẽ hiểu được cảm giác tồi tệ khi bé yêu của mình trải qua những ngày biếng ăn. Bé biếng ăn – cả nhà lo lắng, bé biếng ăn – cả nhà làm mọi cách để ép con ăn. Tuy nhiên không nhiều bà mẹ biết rằng, việc ép con ăn sẽ vô tình gây ra một vòng luẩn quẩn : biếng ăn sinh lý – bị ép ăn – biếng ăn tâm lý. Hàng ngày xung quanh mình, chúng ta luôn bắt gặp cảnh những bà mẹ mệt mỏi cầm bát cháo chạy theo con đi khắp nơi, những em bé dán mắt vào điện thoại hay ti vi và há miệng ăn như một cỗ máy, … Những thói quen xấu này hầu hết là do các bậc phụ huynh xây dựng nên cho trẻ.  Mẹ hãy nhớ rằng được ăn uống đủ đầy là một món quà của cuộc sống, hãy giúp con tận hưởng món quà này một cách trọn vẹn, đừng để việc ăn uống biến thành một gánh nặng, áp lực cho bé và cả gia đình. Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên tắc mà bố mẹ cần nắm rõ để ăn dặm không phải là cuộc chiến.

  1. Đừng biến biếng ăn sinh lý trở thành biếng ăn tâm lý.

 

                            Trẻ biếng ăn gây nên nhiều áp lực và lo lắng cho bố mẹ.

Mỗi em bé đều sẽ trải qua những giai đoạn biếng ăn sinh lý, biếng ăn sinh lý kéo dài 1 – 2 tuần ứng với sự biến đổi của chu kì phát triển tự nhiên về thể chất. Mẹ nên nắm rõ bảng wonder week, wonder week là những tuần biến đổi trong 20 tháng đầu đời, giai đoạn wonder week bé sẽ biếng ăn, ngủ ít, nhõng nhẽo và quấy khóc,… tuy nhiên qua những giai đoạn này, bé sẽ học được một vài kĩ năng mới, bé sẽ ngoan hơn và ăn ngủ tiến bộ hơn rất nhiều. Điều mẹ cần làm là hiểu rõ những giai đoạn thay đổi của con, bình tĩnh cùng con vượt qua những ngày ẩm ương  này nhé.

Biếng ăn tâm lý nghiêm trọng hơn rất nhiều, nó là hệ quả của việc xử lý sai cách hiện tượng biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý là hiện tượng sợ ăn, chán ăn, xem việc ăn uống là một cực hình, những suy nghĩ này hình thành trong tâm trí trẻ khi bị tác động ép ăn của người chăm sóc. Biếng ăn tâm lý nếu không được xử lý kịp thời sẽ kéo dài rất lâu, gây nên những thói quen xấu trong việc ăn uống của trẻ suốt quãng thời gian về sau. Trẻ sẽ bị biếng ăn kéo dài dẫn đến suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

  1. Tôn trọng quyết định của con.

Mỗi người đều có một khẩu vị khác  nhau, trẻ con cũng như vậy, mỗi em bé sẽ có một sở thích, một nhu cầu, một lượng ăn phù hợp riêng. Đừng nên so sánh con bạn với bất kỳ đứa trẻ nào khác, càng không nên lấy nhu cầu của người lớn làm thước đo cho bé. Thay vì làm mọi cách để ép con ăn, mẹ hãy tạo cảm hứng ăn uống cho con, hãy cho con được lựa chọn món ăn mà con thích, lượng ăn mà con thấy phù hợp. Mẹ nên thiết kế cho con những bữa ăn đa dạng mầu sắc, nhiều loại thực phẩm, và trao quyền quyết định cho con, từ đó, mẹ cũng có thể quan sát sở thích của con, luyện tập kĩ năng nhai, nuốt, cầm nắm cho bé.

  1. Để con được đói.

 

                                  Để con được đói giúp con biết quý trọng bữa ăn.

Đói và tìm kiếm thức ăn là bản năng của động vật, con người không phải là ngoại lệ. Hãy để con được đói để biết quý trọng bữa ăn của mình. Tuy nhiên quy tắc  “ để con được đói” cần được bố mẹ hiểu một cách tường tận và áp dụng một cách khoa học để có tác dụng tốt nhất, để con được đói không có nghĩa là bỏ đói con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add to cart