Những vấn đề trên được gọi chung là yếu sinh lý ở nữ giới (Low Sexual Desire) bao gồm các triệu chứng do suy giảm hormon sinh dục nữ estrogen dẫn đến các tình trạng như: khô âm đạo, giảm ham muốn, lão hóa da, phân bố mỡ không đều, giảm canxi xương dẫn đến loãng xương,.. và đặc biệt hiện tượng không muốn hay sợ hãi trong quan hệ tình dục do bất cứ nguyên nhân nào. Đây là tình trạng phổ biến trong rối loạn chức năng sinh dục ở phụ nữ với mọi độ tuổi. Theo một nghiên cứu cho thấy, gần một phần ba số phụ nữ ở độ tuổi  18 – 59 rơi vào tình trạng giảm ham muốn tình dục.

Không giống như tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới có thể được cải thiện ngay lập tức bằng thuốc cường dương, ở nữ giới nguyên nhân của tình trạng này là do cả thể chất và tinh thần, ngoài ra khuynh hướng tình dục ở nữ giới khá phức tạp và đa dạng, nên việc điều trị không thể tính ngày một ngày hai. Tuy nhiên hiện nay nhiều nghiên cứu đã đưa ra được các biện pháp giúp lấy lại sự ham muốn cho nữ giới, cải thiện tình trạng rối loạn chức năng sinh dục của cả nam và nữ.

Điều đầu tiên cần phân biệt rằng tần suất “chuyện chăn gối” hay sự thỏa mãn khoái cảm không liên quan đến tình trạng yếu sinh lý nữ giới nếu hiện tượng này không ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa nữ giới và bạn tình, hoặc không ảnh hưởng tới tâm lý và mối quan hệ giữa hai người. Chỉ khi tình trạng này gây ảnh hưởng tới mối quan hệ, gây đau khổ và lo lắng thì nữ giới cần lưu ý đến chứng yếu sinh lý hoặc suy giảm chức năng tình dục, triệu chứng này cần được can thiệp và điều trị

Để có được ham muốn tình dục, người phụ nữ cần có những kích thích, kích thích này đến từ suy nghĩ, hành động của đối phương, tình trạng sức khỏe, thời điểm của chu kì kinh nguyệt, do vậy cần khai thác tất cả các khía cạnh của chứng giảm ham muốn để có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ cúa vấn đề

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý, giảm ham muốn ở nữ giới

Tình trạng mối quan hệ với bạn tình: những xích mích trong mối quan hệ, cảm giác không hài lòng đến từ hai người sau mỗi lần quan hệ, hoặc việc thực hiện nghĩa vụ sinh con và chăm con cũng khiến người phụ nữ trở nên giảm và không hứng thú với chuyện chăn gối.

Ảnh hưởng của ngoại cảnh: căng thẳng áp lực trong công việc, vừa làm mẹ,làm vợ và vẫn đảm nhiệm những công việc để kiểm tiền như nam giới, khiến người phụ nữ trở nên stress, căng thẳng và hay nổi giận, lâu dần dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn.

Nồng độ testosteron thấp: testosteron là hormon sinh dục ảnh hưởng tới ham muốn tình dục ở cả phụ nữ và nam giới, ở nữ giới, nồng độ hormon cao nhất ở độ tuổi 20 và giảm dần khi tuổi ngày một lớn

Các vấn đề về sức khỏe: Các bệnh tâm lý như trầm cảm, sang chấn tâm lý do bị cưỡng bức. Hoặc nguyện nhân bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và rối loạn tuyến giáp, các bệnh về âm đạo, bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm đường tiết niệu chúng ảnh hưởng tới cả tâm lý và thể chất người phụ nữ, dẫn đến giảm ham muốn tình dục..

Nguyên nhân do sử dụng thuốc: Một số thuốc chống trầm cảm (bao gồm cả thế hệ SSRI mới), thuốc hạ huyết áp, và thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục bằng nhiều cách như giảm mức testosterone hoặc ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Tuổi tác: Nồng độ androgens trong máu giảm liên tục ở phụ nữ khi già đi. đặc biệt là hormin estrogen, một trong những hormon có vai trò quan trọng trong giữ những đặc tính của nữ giới. Khi đến thời kì tiền mãn kinh, nồng độ hormon giảm và có sự rối loạn, âm đạo trở nên khô, bộ phận sinh dục teo dần do ảnh hưởng của sự suy giảm hormon sinh dục này.

Biểu hiện trong yếu sinh lý ở nữ giới

Ham muốn suy giảm : phụ nữ gần như không màng đến chuyện đó, nếu có xảy ra thì chỉ là đáp ứng nhu cầu của phía đối phương, đôi khi là né tránh và sợ hãi mỗi lần đòi hỏi của bạn đời

Khô rát âm đạo: Âm đạo khi được kích thích sẽ tiết ra dịch nhờn giúp bôi trơn âm đạo làm cho quá trình quan hệ được thuận tiện hơn. Khi âm đạo trở nên khô khiến việc quan hệ bị đau và khó đạt khoái cảm thì đó chính là dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ giới.

Ngoài ra còn một số biểu hiện như: lão hóa nếp nhăn, cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, tính khí thay đổi dễ cáu gắt, loãng xương dẫn đến đau nhức xương khớp, bụng tích mỡ, gặp nhiều vấn đề liên quan sức khỏe tim mạch

Biện pháp cải thiện bệnh yếu sinh lý ở nữ giới

Hiện nay khái niệm yếu sinh lý ở nữ giới chưa phổ biến như khái niệm yếu sinh lý ở nam, chị em phụ nữ vẫn còn nhiều mặc cảm khi mắc chứng yếu sinh lý vì vậy thường không đi khám để điều trị mà chỉ cho rằng do áp lực cuộc sống dẫn đến tình trạng này. Lâu dần dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục và đặc biệt là ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Vì vậy nữ giới cần mở rộng hiểu biết để có thể giữ lửa hạnh phúc của riêng mình

Sau đây là một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nữ giới

Liệu pháp trị liệu tâm lý: đầu tiên đó là cần giảm thiểu stress căng thẳng ảnh hưởng tới tâm lý người phụ nữ, có thể thay đổi tâm trạng bằng cách đi du lịch, đến nơi lãng mạn để tư tưởng được thoải mái. Với những bệnh nhân có sang chấn tâm lý sợ quan hệ, ngại quan hệ, liệu pháp tâm lý là liệu pháp hàng đầu để điều trị, việc điều trị cần sự kết hợp của bệnh nhân và bạn tình của bệnh nhân cùng với bác sĩ tâm lý, tháo gỡ những vấn đề trong tâm lý của bệnh nhân, bạn tình có vai trò quan trọng hơn cả.

Bổ sung hormon sinh dục estrogen: Việc bổ sung estrogen tây dược trong điều trị yếu sinh lý ở nữ giới cần được theo dõi trong quá trình điều trị, ngoài ra liệu pháp này chưa được nghiên cứu đầy đủ về an toàn cho mọi đối tượng nữ giới yếu sinh lý, do estrogen là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh như ung thư tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, ung thư vú,..

Bổ sung estrogen nguồn gốc thảo dược: Hiện nay phương pháp này cùngvới liệu pháp tâm lý được khuyến khích hơn cả trong điều trị yếu sinh lý nữ giới. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh các sản phẩm thảo dược như mầm đậu nành chứa các isoflavon tương tự hormon estrogen (phytoestrogen) giúp tăng nồng độ hormon sinh dục an toàn, không tích lũy và không gây nên tình trạng bệnh lý như phương pháp hormon thay thế.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: cung cấp vitamin E, vitamin B6, acid folic, và tăng cường chất xơ, hạn chế đường và lipid, tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe.

Sử dụng một số thảo dược giúp tăng cường ham muốn, tăng sinh lực, kéo dài tuổi xuân như: dâm dương hoắc, Hoa anh thảo, sâm Siberian, Trinh nữ, Đương quy,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add to cart